Categories
Cars

In Motion Outtake: 1986 Chrysler LeBaron – Tôi sẽ có The Burgundy

1986 Chrysler LeBaron CC

(đăng lần đầu ngày 6/5/2016) Đầu tuần này, Paul Niedermeyer đã viết về một chiếc E-Body Chrysler New Yorker sản xuất cùng năm – một mẫu xe mà tôi từng nhầm lẫn với chiếc LeBaron nổi bật của chúng tôi. Chữ E là chữ K lớn (“K đặc biệt”?), nhưng kiểu cổ điển này của LeBaron hoàn toàn là chữ “K”. Tuy nhiên, bảng tên Chrysler đã từng được gắn riêng cho những chiếc ô tô cỡ lớn ở Mỹ. Tuy nhiên, cuối cùng, việc chắt lọc sự thô sơ truyền thống thành những gói nhỏ hơn đã trở thành một sở trường của Chrysler. Điều này bắt đầu với chiếc Cordoba ’75 cỡ trung bình, mà các tài liệu tiếp thị và quảng cáo in được gọi là “Chrysler mới, nhỏ”, và được củng cố thêm bằng chiếc ’77 M-Body LeBaron dẫn động cầu sau.

Vào thời điểm LeBaron dựa trên K, FWD, nhỏ hơn xuất hiện cho năm 82, nó khiến tôi nhớ đến một trong những chai rượu nhỏ nhỏ có thể mua theo thùng bốn chai. “Còn một con Riunite thì sao?” Những năm 80 thú vị làm sao! Sau khi Chrysler ngừng sản xuất Cordoba thanh lịch, dẫn động cầu sau sau năm 83 (với phần 2 của bài đăng Cordoba năm 81 trước đó của tôi sẽ sớm ra mắt), phải bốn năm nữa mẫu xe này mới quay trở lại dòng xe sang trọng cá nhân với một chiếc LeBaron thực sự tuyệt đẹp coupe và mui trần. LeBaron mới sẽ lại dựa trên K và sẽ được chỉ định là J-Body (giống như Cordoba thế hệ thứ hai) – nhưng sẽ trông có vẻ thực chất hơn một chút và do đó khôi phục lại một số sự lấp lánh cho tên gọi của nó.

Chiếc xe nổi bật của chúng tôi đã giúp giữ lại cái tên “LeBaron” trong thời gian tạm thời, là một trong số khoảng 40.000 chiếc xe bốn cửa được sản xuất cho năm mẫu, với giá khởi điểm chỉ hơn 10.000 đô la (22.000 đô la / điều chỉnh). Mẫu sedan bốn cửa phổ biến nhất trong dòng sản phẩm LeBaron cho năm 86, chiếm hơn 40% trong tổng số hơn 91.000 chiếc được sản xuất trong năm đó trên bốn kiểu dáng, bao gồm sedan hai cửa, mui trần và toa xe.

Theo sở thích cá nhân của riêng tôi, tôi giống một người đàn ông Cordoba-tini (ướp lạnh trên đá, không phải trên khối) hoặc Bloody Mary (làm bằng động cơ V8), nhưng thỉnh thoảng một chút rượu vang có thể sảng khoái và sau đó. Nhiều Riunite hơn Trang trại của Boone, LeBaron dựa trên K được coi là vừa đủ quy mô và chất lượng do công ty mẹ Chrysler đặt tên trong bối cảnh văn hóa Mỹ quá mức vào giữa những năm 1980. Hơn một vài người mua đã đồng ý. Điều đó khiến tôi suy nghĩ…điều gì sẽ tương đương với ô tô của Trang trại của Boone? Thứ Sáu vui vẻ, độc giả.

Trung tâm thành phố, The Loop, Chicago, Illinois.
Thứ hai, ngày 14 tháng 5 năm 2012.

Bài đọc liên quan:

Categories
Cars

Curbside Classic: 1984 Oldsmobile Cutlass Ciera Brougham Convertible – A-Body Beauty

1984 Oldsmobile Cutlass Ciera Brougham mui trần của Hess & Eisenhardt. Edgewater, Chicago, Illinois. Tháng 8 năm 2012.

Xe mui trần nóng trở lại vào những năm 1980 sau khi bị các nhà sản xuất trong nước tuyên bố từ bỏ chưa đầy một thập kỷ trước đó. Đối với năm 82, Chrysler đã cung cấp một chiếc xe mui trần LeBaron nền tảng K ở hai cấp độ trang trí khác nhau sẽ có giá chỉ bằng một nửa so với các mẫu xe hai cửa mui kín của họ. LeBarons ngoài trời, chiếc xe mui trần đầu tiên được bán bởi Tập đoàn Chrysler kể từ năm 71 (dưới dạng xe ngựa E-Body Plymouth Barracuda và Dodge Challenger) sẽ bán được 12.800 chiếc rất đáng nể trong năm đầu tiên ra mắt. Cũng trong năm 82, Dodge đã vận chuyển 5.500 chiếc 400 mui trần có liên quan, và Buick đã bán được khoảng 1.200 chiếc tony Riviera mui trần, chiếc xe mui trần đầu tiên của mẫu xe đó. 83 sẽ mang lại sự trở lại của Ford Mustang mui mềm, cũng như sự ra đời của Pontiac 2000 LE (sau này được gọi là Sunbird) và Chevy Cavalier Type 10 mui trần. Trong khi đó, Oldsmobile đã không có xe mui trần trong các phòng trưng bày kể từ chiếc ’75 Delta 88 cỡ lớn. Tất cả những điều này xảy ra sau khi ’72 Cutlass Supreme trở thành chiếc xe mui trần nội địa phổ biến nhất vào năm đó, với khoảng 11.500 chiếc đã được bán ra.

1984 Oldsmobile Cutlass Ciera Brougham mui trần của Hess & Eisenhardt. Edgewater, Chicago, Illinois. Tháng 8 năm 2012.

Lansing muốn có một số hành động từ sự nổi tiếng tái sinh của chiếc xe mui trần một cách chính đáng. phải làm gì? Chiếc ô tô này. Hợp đồng với công ty chế tạo xe khách Hess & Eisenhardt có trụ sở tại Cincinnati, Ohio và yêu cầu họ chuyển đổi các mẫu xe hai cửa của Cutlass Ciera Brougham dẫn động cầu trước thành xe mui trần từ năm 1983 đến ’86. Ví dụ này là từ năm bán hàng tốt nhất cho xe mui trần H&E Ciera, bởi vì chỉ có hơn 800 chiếc được chế tạo trong 4 năm kiểu máy đó, với 600 chiếc trong số đó là những chiếc ’84. Tôi không thể tìm thấy bất kỳ tài liệu quảng cáo bán hàng gốc nào trên mạng, nhưng trong phần nhận xét của một bài luận cụ thể từ năm 2013, một độc giả đã chỉ ra rằng một trong số chúng có thể có giá khoảng 20.000 đô la mới, tương đương với hơn 55.000 đô la vào năm 2022. Đó gần như là tiền của Corvette, mặc dù tôi tin rằng rất ít người nếu có đã mua chéo một chiếc Ciera mui trần với một chiếc Corvette trong chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền. Chiếc ’84 Buick Riviera mui trần có giá chỉ 25.000 USD.

1984 Các trang tài liệu quảng cáo Oldsmobile Cutlass Ciera, có nguồn từ www.oldcarbrochures.org.

Ví dụ này phải được trang bị động cơ 3.0 lít V6 công suất 110 mã lực, bởi vì đơn giản là không có cách nào cơ sở, 2.5L bốn công suất 92 mã lực sẽ được đưa vào giá chào bán sang trọng này. Hộp số tự động ba cấp gắn trên cột là tiêu chuẩn trên ’84 Ciera, mặc dù đã có sẵn hộp số tự động bốn cấp với hệ thống vượt tốc. Rất nhiều sự cứng cáp đã được đưa vào cấu trúc thân xe như là một phần của quá trình chuyển đổi, mặc dù tôi có thể tìm thấy rất ít thông tin chính thức về những chiếc xe này trên mạng. Hầu hết các ví dụ mà tôi đã xem ảnh đều được hoàn thiện bằng Gỗ phong trắng hoặc Gỗ thích mùa thu đậm của nhà máy (màu đỏ tía mà chúng ta thấy ở đây). Một số ít tôi đã phát hiện ra trong các quảng cáo được phân loại gần đây cũng có giá chào bán rất thấp cho một mô hình sản xuất hạn chế như vậy. Điều đó không có nghĩa là nói bất cứ điều gì xấu về những chiếc xe này. Đối với những người không quan tâm đến đường mái có tay cầm bằng giỏ của chiếc xe mui trần Cutlass Supreme tái sinh năm 1990, hãy thử chiếc Cutlass Ciera này để có trải nghiệm ngoài trời hoàn toàn không bị cản trở… nếu bạn có thể tìm thấy.

1984 Oldsmobile Cutlass Ciera Brougham mui trần của Hess & Eisenhardt. Edgewater, Chicago, Illinois. Tháng 8 năm 2012.

Điều tôi băn khoăn nhất với ví dụ cụ thể này, cũng như trường hợp thường xảy ra với một mẫu độc quyền với số lượng sản xuất hạn chế, là làm thế nào mà tôi đã chụp ảnh nó gần một thập kỷ trước. Khi chiếc mui trần ’90 Cutlass Supreme đã nói ở trên xuất hiện dưới dạng sản phẩm chính thức của GM, đó có phải là điểm trao đổi cho chiếc Ciera này không? Tôi thậm chí còn không để ý đến các tấm chắn bùn tùy chỉnh được trang trí bằng chữ Oldsmobile dành riêng cho từng thời kỳ trước khi xem xét lại những bức ảnh này kỹ hơn, nhiều năm sau khi chụp chúng. Một trong những chủ sở hữu trước đó dường như cũng đã được giảm giá khi dán mỹ phẩm sọc trắng tại cửa hàng phụ tùng ô tô Murray’s địa phương. Việc sử dụng tự do các đường kẻ sọc nơi bảng điều khiển tiêu đề phía trước tiếp xúc với chắn bùn trước là không tinh tế và chiếc xe có thể trông đẹp hơn 79% nếu loại bỏ những đường kẻ sọc đó. Như đã nói, cơ thể không bị rỉ sét và vết lõm. Có thể chiếc xe này là phương tiện di chuyển của một trong những sinh viên Đại học Loyola địa phương, người đã thừa hưởng chiếc xe này từ một người họ hàng? Tôi thực sự hy vọng nó vẫn còn trên đường ngày hôm nay.

1984 Oldsmobile Cutlass Ciera Brougham mui trần của Hess & Eisenhardt. Edgewater, Chicago, Illinois. Tháng 8 năm 2012.

Kiểu dáng của chiếc xe mui trần Cutlass Ciera này, với phần mui có màu tương phản và không có cột B dày của chiếc xe tài trợ, rất hấp dẫn. Tôi chỉ có thể tự hỏi một chiếc xe mui trần dựa trên RWD, G-Body Cutlass Supreme của cùng một năm mẫu sẽ trông như thế nào, nhưng người ta có thể đặt một chiếc xe mui trần hậu mãi trên một chiếc xe tệ hơn nhiều so với thân xe Olds A-body của thế hệ này. Năm 84 là năm doanh số bán hàng của Cutlass Ciera thực sự bùng nổ, với hơn 281.000 ví dụ tìm được người mua. Con số này tăng mạnh so với năm 83, nơi chỉ có 170.000 chiếc được bán; Con số này có thể bị ảnh hưởng bởi sự phổ biến liên tục của Cutlass dẫn động cầu sau, trong đó Olds đã bán được 294.500 bản trong cùng năm đó. Tuy nhiên, chiếc xe mui trần ’84 Ciera này, là một trong số 600 chiếc trong tổng số 22.700 chiếc coupe Brougham năm đó, chắc chắn là một địa điểm hiếm hoi và được chào đón khi tôi phát hiện ra nó cách đây gần mười năm. Nó dường như vừa xuất hiện vừa biến mất khỏi các con phố trong khu phố của tôi rất nhanh chóng, cũng như chiếc xe mui trần Hess & Eisenhardt từ các phòng trưng bày Oldsmobile.

Edgewater, Chicago, Illinois.
Tháng 8 năm 2012.

Categories
Cars

Curbside Classic: 1975 AMC Matador Coupe – The Matador & Me

Encyclopedia Of American Cars 1930 - 1980 của Richard M. Langworth

Được ban tặng khi còn là một thiếu niên với bản sao đầu tiên của tôi về Encyclopedia Of American Cars 1930 – 1980 từ Auto Editors of Consumer Guide, do Richard M. Langworth viết, là một thời điểm thực sự quan trọng đối với tôi. Đây là thời điểm mà trọng tâm của tôi chuyển từ việc chỉ đơn giản là có thể xác định năm, kiểu dáng và kiểu dáng của một chiếc ô tô trên đường thành một nhiệm vụ không ngừng nghỉ để tìm hiểu tất cả những gì có thể về mọi chiếc ô tô Mỹ từng được sản xuất. Tôi mới chỉ là một thiếu niên khi cha mẹ tôi trở về sau chuyến đi mà họ đã thực hiện đến Thành phố Kansas, Missouri (nếu tôi nhớ không nhầm) và đã bất ngờ tặng tôi một cuốn sách khổng lồ được đóng bìa cứng màu cam và được bọc trong chiếc áo khoác bên trên với những hình minh họa đầy màu sắc của nó của nhiều loại xe ô tô từ mọi thời đại được mô tả ở phía trước. Đây là một trong những trường hợp đầu tiên tôi nhận thức được rằng nghiên cứu tự thúc đẩy bản thân thực sự có thể rất thú vị, trái ngược với trải nghiệm của tôi về nhiều bài tập về nhà.

Cuốn sách này là một kho báu tuyệt đối đối với tôi, thậm chí còn vượt xa một số thiết bị điện tử yêu thích của tôi vào thời điểm đó. Tôi đã dành hàng giờ đồng hồ để nghiền ngẫm cả văn bản và các bức ảnh kèm theo đến mức khi tôi mua một ấn bản mới hơn khoảng mười lăm năm sau, hóa ra là tôi đã ghi nhớ chính xác các đoạn trong ấn bản trước và có thể nhận ra. một số những gì đã được thay đổi. Nhìn sang bản sao gần đây hơn của tôi ngồi bên cạnh khi tôi viết điều này, một lần nữa tôi phải ngạc nhiên về một cuốn sách thú vị và có giá trị. Khi tôi nhận được bản sao đầu tiên của mình, tôi đã lật nó không theo thứ tự cụ thể nào chỉ để xem loại thông tin và hình ảnh nào được bao gồm trong một số chiếc ô tô yêu thích của tôi, nhưng sau đó tôi quyết định nghiên cứu nó theo cách tiếp cận theo thứ tự bảng chữ cái. Tôi không muốn bỏ lỡ điều gì, và với hơn 900 trang trong ấn bản gần đây nhất của tôi, vào thời điểm đó, tôi biết rằng chính xác là mình sẽ không thể đọc hết nó.

Chiếc coupe AMC Matador 1975. Đá lửa, Michigan. Mùa thu 1989.

Đương nhiên, chương về American Motors nằm ở phía trước, và nó ngay lập tức trở thành một trong những phần yêu thích của tôi trong cuốn sách. Các sản phẩm của AMC bao gồm một tỷ lệ nhỏ những gì có trên đường phố ở quê hương sản xuất General Motors của tôi ở Flint, Michigan, nhưng vẫn còn rất nhiều trong số chúng vào những năm 80. Người thợ sửa ống nước và bạn của gia đình chúng tôi, ông Williams, có cả một chiếc Pacer và một chiếc Gremlin, một trong số đó khi đậu trên đường lái xe vào nhà của chúng tôi sẽ báo hiệu rằng chúng tôi có một số vấn đề liên quan đến nước. Những người bạn của Bobby, bạn tôi, đã có một chiếc Matador sedan cho đến đầu những năm 90. Lori, bạn tôi, không chỉ sở hữu một mà là hai chiếc Eagles liên tiếp, một chiếc hatchback và một chiếc bốn cửa, và gia đình Rogers trong khu phố của chúng tôi có một chiếc xe Eagle tuyệt đẹp mang một phong cách mộc mạc, tinh tế giống như New England. Một trong những người bạn của anh trai tôi đã sở hữu một chiếc Javelin thế hệ thứ hai màu xám đen mà tôi nghĩ là chiếc xe trông rất đẹp và ngầu hơn nhiều so với Camaro.

Trang tài liệu AMC Matador 1975, lấy từ www.oldcarbrochures.org.

Trang tài liệu AMC Matador 1975, lấy từ www.oldcarbrochures.org.

Tuy nhiên, hầu hết ấn tượng ban đầu của tôi về những chiếc ô tô từ chiếc nhỏ nhất trong Detroit Four (khi đó được gọi là “Big Four”, hoặc có thể đối với một số người là “Big Three Plus One”) là chúng là những chiếc ô tô thua cuộc đối với những người cần phương tiện đi lại và muốn để mua hàng Mỹ, nhưng không thể mua được thứ gì tốt hơn. Tìm hiểu sâu về lịch sử được viết một cách hấp dẫn về sự khởi đầu của American Motors vào năm 1954 thông qua việc mua lại Tập đoàn Chrysler vào năm 87 đã mang lại cho tôi sự tôn trọng và đánh giá cao đối với nhà sản xuất ô tô độc lập, nhỏ bé này và mọi thứ mà nó có thể đạt được với nguồn tài chính hạn chế của mình. Đột nhiên, đọc về Gremlin và sự phát triển của nó, là chiếc subcompact nội địa đầu tiên trên thị trường, và nội thất Levi’s có sẵn, gói tùy chọn “X” thể thao và tùy chọn động cơ V8 (cả ba có thể được kết hợp trong một chiếc xe) dường như thực sự tuyệt vời trong mắt tôi, chứ không chỉ là một chiếc xe kỳ lạ mà AMC đã cố tình làm cho nó trở nên “xấu xí” chỉ để gây chú ý.

Ảnh báo chí AMC Matador X 1974.

Ảnh báo chí AMC Matador X năm 1974, một trong những bức ảnh yêu thích của tôi.

Khi tôi đến phần nói về chiếc coupe Matador ’74, một nỗi ám ảnh đã sinh ra. Những trang đó trong bản gốc của tôi về EoAC đáng chú ý là bị nhòe và hơi ngoáy tai do tôi cứ lật đi lật lại giữa văn bản, những bức ảnh yêu thích của tôi và số liệu sản xuất của chiếc Matador coupe. Để có một bài đọc xuất sắc và toàn diện tại CC về câu chuyện của Matador coupe đã diễn ra như thế nào, tôi giới thiệu bài luận này được đăng lần đầu vào năm 2014. Tôi chỉ đơn giản là không hiểu tại sao nhiều người lại thấy chiếc xe này kém hấp dẫn – một chiếc coupe mà tôi thấy rất đẹp và đầy rẫy những chi tiết bắt mắt.

Đặc biệt hấp dẫn đối với tôi là kiểu dáng đẹp, kiểu dáng nhanh, cửa sổ phía sau hình lá cờ và đèn hậu đốt sau. Những chiếc ốp lưng tự do vẫn không làm phiền tôi. Đúng là, giống như ’86 Grand Prix mà tôi đã viết vào tháng trước, hình dáng tổng thể của những chiếc Matador này thường phụ thuộc vào màu sắc, đường viền, bánh xe và cách một chiếc được trang bị phụ kiện. Tôi đã thấy một số ví dụ hoàn toàn bị loại trực tiếp và những ví dụ khác không quá hấp dẫn. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của tôi, bất cứ điều gì cũng có thể sửa chữa được. Một ngày nọ, tôi sắp có Matador của mình.

AMC Matador năm 1975. Đá lửa, Michigan. Mùa thu 1989.

Tôi đã tìm thấy một chiếc coupe ’75 được rao bán trong khu phố của mình trước cả khi tôi có bằng lái xe. Đó là vào mùa thu năm 89. Những người chủ sống đối diện trường tiểu học Washington, không xa nhà tôi lắm. Tôi đã quen với việc lùng sục các quảng cáo rao vặt trên Tạp chí Flint về ô tô nhiều năm trước khi tôi có thể lái xe hoặc tiết kiệm được tiền, nhưng khi tôi bắt gặp thứ mà tôi bị thuyết phục đó là chiếc ô tô mơ ước của mình, với lời hứa “đi ít, chạy tốt” với giá yêu cầu 400 đô la (thậm chí không phải 1.000 đô la vào năm 2022), tôi đã cầu xin mẹ đưa tôi đến đó sau bữa tối vào một đêm ngay sau đó. Ngoài ra, tôi không nhất thiết phải nói rằng bố tôi không quan tâm đến sở thích của tôi đối với ô tô. Anh ấy là một giáo sư, một bộ óc thông minh và rất tận tâm với công việc mà anh ấy yêu thích. Ông đã dành nhiều thời gian soạn giáo án và chấm điểm cho các môn xã hội học và nhân chủng học mà ông dạy ở trường đại học. Tôi đã hỏi mẹ tôi vì tôi nghĩ rằng khả năng thương lượng khôn ngoan của bà và đạt được những gì bà muốn có thể hữu ích. Cô ấy chắc chắn là phụ huynh chính xác để đảm nhận nhiệm vụ này.

Chiếc coupe AMC Matador 1975. Đá lửa, Michigan. Mùa thu 1989.

Sau khi gọi điện thoại cho những người bán hàng để thảo luận một số điều và tôi đã biết được tọa độ của họ, mẹ và tôi nhanh chóng lên chiếc xe Renault Encore hatchback (mẫu xe mới của Matador, họ hàng người Mỹ gốc Pháp) trên đường đi xem xe. chắc chắn là định mệnh của tôi. Trước đây, tôi đã tham khảo về việc mình không phải là người chơi bài xì phé giỏi nhất và vì quá phấn khích khi tìm thấy một chiếc Matador coupe khó nắm bắt để bán, tôi chắc chắn rằng tôi có thể đã hỏi ba câu hỏi trên điện thoại và không sàng lọc tiềm năng này mua tốt tất cả trước khi mẹ và tôi ra khỏi cửa. Sao cũng được. Đôi khi, chỉ cần có một giấc mơ thôi cũng có giá trị, và không ai lấy đi giấc mơ này của tôi mà không có ít nhất một cuộc điều tra trực tiếp.

Tôi nhớ cảm giác như thế nào trong buổi hoàng hôn mùa thu mát mẻ khi đèn pha của chiếc Encore của chúng tôi chiếu sáng bốn tấm phản quang tròn, màu đỏ của Matador khi chúng tôi tiếp cận chiếc xe từ phía sau. Tim tôi đập rất mạnh và nhanh, không khác gì khi kết thúc cuộc chạy tiếp sức trong nhà thi đấu của trường. Đến gần Matador này, tôi có cảm giác như đang gặp mặt trực tiếp với một trong những anh hùng hoặc người yêu lớn nhất của tôi, hoặc sự kết hợp của cả hai. Tôi tôn kính chiếc xe này theo cách chỉ dừng lại ở mức tôn thờ thần tượng. Tôi tạm thời chìm đắm trong tưởng tượng rằng chiếc xe này có thể là của tôi… và rồi tôi đột nhiên thấy mình chú ý đến giọng nói lanh lảnh đầy biểu cảm của mẹ tôi bên cạnh. Đó không còn chỉ là khoảnh khắc Joe-and-Matador nữa. “Vậy, đây là chiếc xe mà bạn muốn. Thú vị.”

Chiếc coupe AMC Matador 1975. Đá lửa, Michigan. Mùa thu 1989.

Chúng tôi ra khỏi Encore và người chủ bước ra khỏi ngôi nhà được giữ gìn cẩn thận của anh ấy và gặp chúng tôi bên cạnh chiếc Matador, chiếc xe được hoàn thiện tại nhà máy Màu Be Fawn với mặt trên bằng nhựa vinyl màu trắng. Sau vài câu nói vui vẻ, tôi ngồi vào ghế lái. Tôi nhìn vào những chiếc hộp tròn, hình chữ nhật chứa các đồng hồ đo và ngạc nhiên về vẻ ngoài của tất cả những năm 1970, bao gồm cả phông chữ. Nó có ghế dài phía trước và phía sau với một loại vải và nhựa vinyl được kẻ ô chéo, màu đen và trắng, trông thực sự sang trọng. Chúng tôi không ở thị trấn Malibu bình dân. Nội thất có hình dạng hoàn toàn đẹp. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy hình ảnh của hàng ghế sau trong những chiếc xe này, và đèn vòm được đặt trong một hốc nhỏ ở giữa băng ghế sau dường như là một điểm nhấn đặc biệt khiến nội thất có vẻ kỳ lạ gần như kiểu dáng bên ngoài. Cũng phải mất nhiều năm trước khi tôi biết rằng các cửa sổ ở phần tư phía sau đã hạ xuống, kiến ​​thức chắc chắn sẽ làm tôi choáng váng vào đêm đó.

Trang tài liệu AMC Matador 1975, lấy từ www.oldcarbrochures.org.

Trang tài liệu AMC Matador 1975, lấy từ www.oldcarbrochures.org.

Chiếc coupe này có động cơ V8 304 inch khối tùy chọn, đây là bước tiếp theo từ động cơ 258-ci sáu tiêu chuẩn. Chủ nhân nổ máy chiếc xe mà không gặp khó khăn hay do dự, nhưng không lâu sau, những làn khói trắng mờ nhạt bắt đầu tỏa ra từ ống pô. Aha… lý do có thể xảy ra để bán. Chiếc Plymouth Duster ’71 của chúng tôi đã cần một công việc sửa chữa vành đai ngay trước khi chúng tôi bán nó cho một người trẻ tuổi háo hức, và tôi nhớ nó cũng có khói trắng báo hiệu rằng một lượng dầu rắc rối đang rò rỉ vào buồng đốt. Ngoại thất không có nhiều vết rỉ sét đối với một chiếc ô tô AMC mười bốn tuổi ở một thị trấn công nghiệp miền Trung Tây đã sử dụng nhiều muối trên đường trong mùa đông. Có phải gia đình tốt đẹp này đã quá xấu hổ khi lái xe và bị nhìn thấy ở Matador quanh Flint này, do đó đã giữ nó ngoài đường trong phần lớn thời gian của năm, vô tình bảo quản nó?

Chiếc coupe AMC Matador 1975. Đá lửa, Michigan. Mùa thu 1989.

Tôi bắt đầu lập kế hoạch cho chiếc xe này ngay lúc đó. Tôi sẽ tiết kiệm tất cả tiền từ con đường giao báo của mình. Vào thời điểm tôi có thể lái nó, tôi sẽ tiết kiệm đủ tiền cho công việc của động cơ đó và cũng để tháo phần trên bằng nhựa vinyl đó ra trước khi sơn Earl Scheib trị giá 99 đô la. Chúng tôi chỉ có thể giữ Matador của tôi đậu trên đường lái xe dưới một tấm bạt cho đến lúc đó. Tôi hỏi: “Giá cả có thương lượng được không?” “Bốn trăm đô la là chắc chắn.” “Bạn sẽ có mặt vào cuối tuần này chứ, và bạn có lời đề nghị nào khác không?” “Chà, Matador không hẳn là một chiếc xe bán chạy.” (Câu cuối cùng đó, nguyên văn, những gì người đàn ông đã nói.) Đó rõ ràng không phải là chiếc Matador X màu đỏ trong giấc mơ của tôi, nhưng nó có thật, và chỉ cần nhìn thấy, chạm vào và ngồi trong đó là đủ.

Trên đường trở về nhà vào buổi tối của đêm học đó, tôi bắt đầu hình thành trong đầu rằng chiếc coupe Matador ’75 đặc biệt này không dành cho tôi. Tôi không thể tưởng tượng nổi bố mẹ tôi lại cho phép một chiếc ô tô cũ kỹ nào đó đậu vô thời hạn dưới tấm bạt trên đường lái xe của chúng tôi, ngay cả khi niềm yêu thích của tôi đối với ô tô có lẽ là điều giống như một cậu bé tuổi teen bình thường nhất ở tôi vào thời điểm đó và do đó, họ dường như cũng vậy. khuyến khích. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ của tôi với Matador này vẫn là một trải nghiệm thú vị và một trải nghiệm không thể giết chết hoàn toàn ý tưởng sở hữu một mẫu xe đẹp vào một ngày nào đó. Mức giá 40 triệu đô la chưa được thu hồi cho việc phát triển những chiếc coupe độc ​​đáo này đã bán được tổng cộng dưới 100.000 chiếc từ năm 1974 đến năm 78 có thể là một thảm họa đối với tình hình tài chính của American Motors. Kiểu dáng của chúng cũng không dành cho tất cả mọi người, nhưng tôi sẽ nói cả ngày không để người khác nói cho bạn biết bạn nên hay không nên thích gì, và tôi thích Matador coupe.

Đá lửa, Michigan.
Mùa thu 1989.

Categories
Cars

Curbside Classic: 1990 Volkswagen Fox – Động vật hoang dã quốc tế

1990Volkswagen Fox. Edgewater, Chicago, Illinois. Thứ bảy, ngày 7 tháng 5 năm 2022.

Vương quốc động vật vẫn tồn tại và phát triển tốt ở khu phố phía đông bắc Chicago nơi tôi sống. Mặc dù có thể không đông dân cư như các khu vực khác của thành phố gần trung tâm hơn, nhưng Edgewater vẫn là một khu vực đô thị, với nhiều tòa tháp dân cư khổng lồ trên Đường North Sheridan giáp với Hồ Michigan và một hỗn hợp các khu trung tâm liền kề liên tục. các công trình xây dựng và nhà ở dành cho một gia đình khi tiến về phía tây. Vào bất kỳ ngày xuân nào, người ta có thể nghe thấy tiếng kêu quác quác của ngỗng Canada khi chúng bay trên đầu, bị đánh thức bởi tiếng hót líu lo vui vẻ của chim cổ đỏ và hồng y vào sáng sớm, và/hoặc nhìn thấy con thỏ hoặc con chuột ngẫu nhiên đang lén lút băng qua một con hẻm . Tôi thậm chí đã nhìn thấy một vài con gấu trúc, diều hâu và những con có vẻ như là chó sói ở đây ở phía bắc.

Hươu tại Công viên Berger. Edgewater, Chicago, Illinois. Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2013.

Công viên Berger Edgewater, Chicago, Illinois. Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2013.

Tôi thậm chí đã nhìn thấy một vài con nai ở một công viên ven hồ địa phương không xa trạm xe buýt nơi tôi đang xuống xe. Cái đối diện với tôi ở trên có vẻ như nó không phát, nhưng tôi không thể không phải có được một bức tranh nhanh về nó trước khi lên đường. Tôi cố gắng tưởng tượng cảm giác trở thành một trong những con nai đó, bị cuốn vào đó, bị kẹt giữa Hồ Michigan và một con đường bốn làn đông đúc, và ở một giao lộ, không hơn không kém. Chuỗi sự kiện nào đã đưa họ đến địa điểm này, và nhà của họ ở đâu? Không quá khó để rút ra một phép ẩn dụ giữa hành trình của những chú hươu này đến Công viên Berger và cách những diễn biến trong cuộc sống đôi khi có thể dẫn con người đến một nơi nguy hiểm bên ngoài một không gian quen thuộc, an toàn. Việc trở lại một nơi bên trong được gọi là “nhà” có thể cảm thấy ngọt ngào hơn sau khi trải qua sự xa cách và khó chịu đó trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

1990Volkswagen Fox. Edgewater, Chicago, Illinois. Thứ bảy, ngày 7 tháng 5 năm 2022.

Chicago thường có khoảng năm phút của mùa xuân, và năm nay cũng không ngoại lệ. Chúng tôi đã đi từ những bông tuyết dày và ẩm ướt rơi vào đầu tháng 4 đến nhiệt độ vừa vượt qua mốc 90 độ F chỉ bốn tuần sau đó. Tôi cũng không phàn nàn về điều gì, nhưng theo quan sát của tôi thì hai lần một năm, vào mùa xuân và mùa thu, khi tôi có thể mở tất cả các cửa sổ của mình dường như càng quý giá hơn vì chúng tôi gần như ngay lập tức lao vào cuộc sống. vào cái nóng của mùa hè hay cái lạnh của mùa đông lộng gió. Tôi rất vui vì trời lại đủ ấm để tôi tiếp tục thực hiện những chuyến đi bộ dài ngày, giống như chuyến đi mà tôi đã phát hiện ra chiếc xe nổi bật của chúng tôi. Một vài tuần trước, tôi đã đi bộ để đến một khu vực có tên là Tiểu Ấn trên một đoạn của Đại lộ West Devon trong một khu phố có tên là West Ridge khi tôi bắt gặp con Cáo đỏ này trên đường đi.

Quảng cáo in trên Volkswagen Jetta 1981, có nguồn từ internet.

Quảng cáo in trên Volkswagen Jetta 1981, có nguồn từ internet.

Nó ở trong tình trạng tuyệt vời đối với bất kỳ chiếc xe nào cùng thời với nó, và đặc biệt là đối với một chiếc xe hạng phổ thông. Đó là chiếc Cáo đầu tiên mà tôi có thể nhớ đã nhìn thấy trong một thời gian rất dài, và nó rõ ràng trông được chăm sóc cẩn thận. Fox đã được bán ở Bắc Mỹ từ năm 1987 đến năm 93, và nó luôn có vẻ là một điều gì đó bí ẩn đối với tôi. Khi lần đầu tiên nhìn thấy chúng xung quanh, thành thật mà nói, tôi đã nghĩ rằng Volkswagen đã loại bỏ công cụ cho Jetta thế hệ đầu tiên, cung cấp cho nó một số máy móc được cập nhật, thực hiện một số điều chỉnh nhỏ ở ngoại thất và đặt cho nó một cái tên mới kể từ đó. Mk II Jetta đã được bán ở Mỹ với kiểu dáng năm ’85. Đây không phải là trường hợp, Fox nhỏ hơn một chút về hầu hết các kích thước so với Jetta đầu tiên, với chiều dài cơ sở là 92,8″ (so với 94,5″), chiều dài tổng thể là 163,4″ (168,1″) và chiều cao là 53,7″ ( 55,5″). Chiều rộng 63,0 inch là chung cho cả hai chiếc xe.

Quảng cáo in năm 1988 của Volkswagen Fox, có nguồn từ internet.

Đến năm thứ hai, giá cơ bản của chiếc Fox hai cửa đã tăng 300 đô la, lên 5.990 đô la.

Fox là phiên bản nhập khẩu của Volkswagen Gol được thiết kế và chế tạo tại Brazil. Tất cả chúng đều có động cơ xăng 4 xi-lanh, dung tích 1,8 lít, công suất 81 mã lực. Volkswagen phải có một số ý kiến ​​​​rằng Fox sẽ không thành công rực rỡ ở Mỹ ngay cả với mức giá thấp vì không có hộp số tự động, và nhiều người Bắc Mỹ chúng tôi lười biếng theo cách đó. (Tôi thích hộp số tay, mặc dù đã nhiều năm kể từ khi tôi lái qua các bánh răng.) Những chiếc xe cơ sở có bốn tốc độ, nhưng chỉ có GL Sport có thêm một hộp số sớm trong cuộc chạy của Fox. GL thông thường sẽ có năm tốc độ cho ’91, đó là năm Fox có một sự làm mới nhỏ bên ngoài. Một điều khác mà tôi nghĩ là tò mò là sự sẵn có của Fox như một toa xe hai cửa, một kiểu thân xe không có sẵn ở Mỹ sau chiếc Ford Pinto 1980 cuối cùng.

Thị trường quốc tế trang trại tươi. Tiểu Ấn, Chicago, Illinois. Thứ bảy, ngày 7 tháng 5 năm 2022.

Tại khu mua sắm West Devon Avenue, hay còn gọi là “Little India”.

Fox có giá cạnh tranh, nhưng tôi không hài lòng với mức độ mà tôi không chắc mình có thể sống với tư cách là một người mua xe mới. ’87 Fox có giá cơ sở chỉ dưới 5.700 đô la, tương đương với Subaru Justy, trong khi Hyundai Excel có giá khởi điểm thấp hơn khoảng 700 đô la. Các tùy chọn ban đầu chỉ giới hạn ở màu sơn kim loại, điều hòa không khí và những gì được gọi là gói chuẩn bị âm thanh nổi, vì người ta thậm chí không thể chỉ định đài trên những chiếc xe đời đầu. Điểm mạnh của Fox được cho là khả năng xử lý và tiết kiệm nhiên liệu, nhưng chúng cũng hơi ồn ào và không có gì đáng ngạc nhiên là không nhanh. Tôi không có kinh nghiệm trực tiếp với một chiếc, nhưng về mặt khái niệm thì nó rất giống với một chiếc Renault Encore ’85 đã xuất hiện trên đường lái xe của chúng tôi: một chiếc xe tiết kiệm được thiết kế tốt với một số mối liên hệ với châu Âu đã bị lột xác nhưng lái rất thú vị.

1990Volkswagen Fox. Edgewater, Chicago, Illinois. Thứ bảy, ngày 7 tháng 5 năm 2022.

Hơn 188.400 chiếc đã được bán ra trong 7 năm sản xuất tại Mỹ, trong đó những năm 88 là phong phú nhất với 56.900 chiếc được bán ra. Con số đó thể hiện mức tăng lành mạnh 42% so với doanh số bán hàng năm đầu tiên là 40.000, sau đó con số này tiếp tục giảm qua từng năm. Mẫu xe ’90 nổi bật của chúng tôi là một trong số khoảng 22.600 chiếc Fox đã tìm được người mua vào năm đó, đây cũng là mẫu xe cuối cùng của toa xe. Ít hơn 6.700 đơn vị đã chuyển khỏi lô đại lý trong năm ngoái ’93.

Một mối liên hệ khác giữa Fox và khu mua sắm West Devon Avenue là cả hai đều có hương vị đa quốc gia rõ rệt. Fox là một chiếc ô tô mang thương hiệu Đức được thiết kế và chế tạo ở Brazil, sau đó được nhập khẩu vào Bắc Mỹ. Tây Devon có thể được gọi là “Tiểu Ấn Độ”, nhưng trong số nhiều cửa hàng bán lẻ và nhà hàng của nó, cũng có đại diện từ Pakistan, Trung Đông, bắc Phi và các khu vực khác trên thế giới.

Ấn Độ nhỏ bé. Sườn Tây, Chicago, Illinois. Thứ bảy, ngày 7 tháng 5 năm 2022.

Khi tôi đi bộ xuống Đại lộ Devon vào buổi chiều thứ Bảy ấm áp đó, tôi có cảm giác như đang đắm chìm hoàn toàn vào một trong những loại chương trình du lịch mà tôi vô cùng thích xem. Nghe các ngôn ngữ khác với ngôn ngữ của tôi được nói và nhìn thấy các ký tự và chữ số La Mã bên cạnh chữ Ả Rập trên mặt tiền các cửa hàng liền kề khiến tôi nghĩ về điều tuyệt vời, tuyệt vời khi được trở thành một phần của bức tranh khảm tuyệt đẹp này với tư cách là người cùng chung sống với những người tốt của ngôi trường đá đã gọi là “The Great American Melting Pot”. Bản thân là con trai của một người nhập cư Tây Phi, thế giới của tôi luôn phong phú hơn nhờ tất cả sự đa dạng trong đó. Thật khó để tưởng tượng khu vực Tây Devon hay chiếc Volkswagen Fox này thậm chí còn mang hương vị quốc tế hơn những gì cả hai sở hữu. Fox chưa bao giờ đốt cháy bảng xếp hạng doanh số bán hàng ở Mỹ, điều này khiến chiếc xe hai cửa màu đỏ này nằm trong số những chiếc xe đốm “động vật hoang dã” được đánh giá cao nhất của tôi ở Curbsideland cho đến nay trong năm nay.

Edgewater & West Ridge, Chicago, Illinois.
Tháng 5 năm 2022.

Có thể tìm thấy bài đọc liên quan về VW Fox từ JP Cavanaugh tại đây.

Categories
Cars

CC Capsule: 1975 Buick LeSabre Custom Convertible – Candy Apple Cooler

1975 Buick LeSabre Custom mui trần 2 CC

(đăng lần đầu ngày 27/5/2016) Đối với tôi, mùa hè có rất nhiều hương vị và màu sắc phóng đại. Tất nhiên, mỗi mùa đều mang đến những trải nghiệm cảm giác riêng. Tuy nhiên, trong số bốn khoảng thời gian ba tháng, mùa hè dường như là mùa thể hiện rõ nhất những món ăn ngọt ngào nhất và màu sắc rực rỡ nhất. Có những bãi cỏ và cây xanh tươi tốt, và màu xanh rực rỡ của bầu trời, hồ, sông và bể bơi. Có mùi mù tạt vàng tươi trên chiếc xúc xích tại một lễ hội đường phố. Chiếc LeSabre này, với màu sơn kim loại đỏ sáng, tùy chỉnh, thể hiện rất rõ tinh thần ăn mừng của một quả táo kẹo lớn, mọng nước tại một hội chợ của hạt miền Trung Tây.

Đúng là chưa từng có chiếc LeSabre nào lăn khỏi dây chuyền lắp ráp ở Flint, Michigan mặc bất cứ thứ gì gần với màu đỏ này. Tuy nhiên, tôi nhìn nó theo cách này: màu sơn và các phụ kiện khác trên chiếc xe này (dải crôm hậu mãi trên vòm bánh xe) dường như có thể đảo ngược hoàn toàn nếu chủ sở hữu chọn làm cho kho báu của mình trông giống như “nhà máy” trở lại. Chiếc này trông vẫn còn khá nguyên bản và nó vẫn chạy trên thứ phải có trong ba thiết kế bánh xe yêu thích nhất của tôi từ trước đến nay – Bánh xe đường Rallye theo phong cách của Buick. Một hàng rào an ninh cao ngăn cản tôi đến gần hơn vỉa hè, nhưng sức hấp dẫn của chiếc xe này đối với tôi là rất mạnh mẽ.

Có lẽ màu sơn tùy chỉnh của chiếc LeSabre này thu hút phần nào đó trong tôi vẫn còn cảm thấy rất gắn bó với tuổi thơ những năm 80 của mình, gợi nhớ cho tôi về màu sắc của hương vị nước giải khát Hi-C yêu thích nhất mọi thời đại của tôi, Candy Apple Cooler, với Ecto-Cooler có hương vị cam quýt chạy sát nút. (Hãy xem đoạn quảng cáo ở trên, mà tôi nhớ rất rõ từ thời tiểu học, có một Alyssa Milano trẻ tuổi.) Màu đỏ này cũng khiến tôi nhớ đến màu của quả mâm xôi. Những ký ức về việc được chiêu đãi một chiếc nón tại Baskin-Robbins địa phương sau một chuyến đi chơi cùng gia đình vẫn có thể khiến tôi chảy nước miếng.

Màu sắc của chiếc LeSabre này cũng rất giống với màu sắc thường thấy trên ô tô đồ chơi Matchbox hoặc Hot Wheels. Vì vậy, nhiều người trong chúng ta là những người hâm mộ xe hơi đã lớn lên cùng với những thứ đó, và rất ít người (nếu có) trong chúng ta biết hoặc quan tâm liệu chiếc Riviera đuôi thuyền thu nhỏ, yêu thích của chúng ta có màu xanh đậm do Dupont phát triển và được ủy quyền bởi General Motors hay không. Màu sắc tươi sáng, đặc biệt là màu ánh kim như trên chiếc xe nổi bật của chúng tôi, thường khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ – ngay cả khi chúng ta không cảm thấy vui vẻ cho lắm. Mùa hè là tất cả về sự vui vẻ, ngay cả khi bạn bây giờ là một người lớn đang đi làm bị mắc kẹt sau bàn làm việc và màn hình máy tính trong suốt cả tuần, suốt cả mùa. (Những ngày cuối tuần mùa hè sẽ được trân trọng.)

1975 Buick LeSabre Chuyển đổi tùy chỉnh 1 CC

Nội thất vinyl màu vani của chiếc xe này làm cho nó trông giống như một món ăn mùa hè đông lạnh ngon lành trên bánh xe. Tiếp tục – thả đầu quay A / C. Bạn đã cam chịu MPG một chữ số thông thường từ động cơ V8 phân khối lớn 455 và tự động Turbo-Hydramatic ba tốc độ. Bạn chỉ có hơn 200 mã lực để chở hơn hai tấn (khoảng 4.400 lbs.) to, đỏ thơm ngon. Ít MPG là gì để có thể hành trình với cả không khí lạnh không khí trong lành cùng một lúc? Việc giảm mức tiết kiệm xăng vốn đã rất nhiều không thể đáng kể như vậy. Động cơ từ trên xuống hiệu quả không phải là ưu tiên của bạn với chiếc xe này. Đây không phải là Volkswagen Eos. Đó là chuyến đi của bạn, và đó là một trong số 5.300 chiếc LeSabre mui trần của bài hát thiên nga ’75 được sản xuất ban đầu, vì vậy bạn cứ tiếp tục và làm theo ý mình.

Đầu mùa hè, theo nhiều cách, có vẻ như là thời điểm thú vị nhất trong cả mùa. Dự đoán, trong chính nó, có thể say. Chỉ cần nhớ những lần bạn đếm từng ngày trước khi năm học kết thúc với sự phấn khích ngày càng tăng giống như trước Giáng sinh hoặc sinh nhật của bạn. Hồi ức gần đây của tôi về chiếc LeSabre này (được phát hiện cách đây bốn năm trong khu phố của tôi) và bộ lông màu kẹo sáng của nó, đã giúp tạo tiền đề cho mùa hè 2016 bắt đầu không chính thức vào Cuối tuần Ngày Tưởng niệm sắp tới. Đây là điểm xuất phát cho mùa sáng nhất, ngon nhất, ăn mừng nhất trong tất cả.

Edgewater, Chicago, Illinois.
Thứ Bảy, ngày 23 tháng 6 năm 2012.

Bài đọc liên quan về ’75 Buick LeSabre Custom mui trần:

Categories
Cars

Curbside Musings: 2004 Kia ​​Sedona LX – Trang phục đi nghỉ

Kia Sedona LX đời 2004. Trung tâm thành phố, The Loop, Chicago, Illinois. Thứ Năm, ngày 5 tháng 5 năm 2022.

Gần đây, tôi đã đến văn phòng Bộ trưởng Ngoại giao ở trung tâm thành phố Chicago để lấy ID thật của mình. Một phần trong quá trình suy nghĩ của tôi là vì tôi đã có tất cả các tài liệu cần thiết và mặc dù điều này vẫn còn mới mẻ trong đầu tôi, nên việc tiếp tục và thực hiện nó là điều hợp lý. Theo một nghiên cứu nhỏ trên internet, có vẻ như khi viết bài này, hành khách đi máy bay ở Hoa Kỳ sẽ phải có ID thực trước ngày 3 tháng 5 năm 2023. (Bạn biết đấy, đó là thứ Tư.) Thật tuyệt khi đã hoàn thành việc này cho đến nay trước thời hạn, so với xu hướng thông thường của tôi là đợi đến phút cuối cùng, lúc đó các dòng có thể sẽ trở nên nực cười. Bộ Phương tiện Cơ giới đã đưa tôi vào và ra khỏi đó rất nhanh chóng, hiệu quả và lịch sự, và tôi đã rất ấn tượng. Cuối cùng, tôi thậm chí không phải nghỉ làm vào buổi sáng hôm đó để làm việc này như tôi đã lên kế hoạch ban đầu.

"Tượng đài với con thú đứng", Helmut Jahn. Trung tâm thành phố, The Loop, Chicago, Illinois. Thứ Năm, ngày 5 tháng 5 năm 2022.

Đi bộ qua Khu Nhà hát của Chicago ở Vòng lặp để đến văn phòng DMV ở tầng dưới của Trung tâm James R. Thompson luôn nở một nụ cười thật tươi trên khuôn mặt tôi. Tôi vẫn còn nhớ cảm giác lần đầu tiên đặt chân đến thành phố lịch sử, xinh đẹp này vào những năm cuối tuổi đôi mươi, với tinh thần và sự tự tin phấn chấn vì vừa được chủ lao động thăng chức và chuyển chỗ ở vào thời điểm đó. Trong khoảng năm đầu tiên của tôi ở Chicago, nó gần giống như một kỳ nghỉ kéo dài bị phá vỡ bởi thói quen từ thứ Hai đến thứ Sáu tại văn phòng. Trước đây, tôi đã từng làm việc kéo dài một tuần tại văn phòng công ty của mình ở các thành phố lớn khác của Hoa Kỳ và việc ở Chicago gần giống như một sự tiếp nối của điều đó. Nghệ thuật công cộng rải khắp mạng lưới trung tâm thành phố gồm các đường phố gần như song song và vuông góc hoàn hảo, như tác phẩm điêu khắc “Chim hồng hạc” của Alexander Calder ở Quảng trường Liên bang John C. Kluczynski và “Tượng đài có Quái thú đứng” của Helmut Jahn (hình trên) ở phía trước Trung tâm Thompson, phục vụ như những hòn đá thử hạnh phúc.

Nhà hát James M. Nederlander. Trung tâm thành phố, The Loop, Chicago, Illinois. Thứ Năm, ngày 5 tháng 5 năm 2022.

Tôi không muốn bị bắt khi không có ID thật khi tôi đã có một danh sách giả định về những nơi cần đến và những việc cần làm, vì vậy việc có được một ID thật là điều cần thiết để không phải lo lắng về điều đó nữa. Tôi đã nghĩ đến việc đến Arizona để thăm bạn bè khi đi ngang qua chiếc Kia Sedona đặc trưng của chúng tôi gần Nhà hát James M. Nederlander (trước đây là Nhà hát Phương Đông; hình trên). Bạn bè của tôi không sống ở Sedona, nhưng chiếc xe tải nhỏ này vẫn khiến tôi nghĩ đến họ, cũng như nhiều thứ khác: khám phá nước Mỹ nhiều hơn, các kỳ nghỉ cùng gia đình và các chuyến du ngoạn trên đường. Nó cũng khiến tôi nghĩ đến kiểu dáng của chiếc Sedona đầu tiên thật đáng quên biết bao. Tôi từng nghĩ nó gợi cho tôi nhớ đến phiên bản xe tải nhỏ năm 1991 – 95 hơi tròn trịa của Tập đoàn Chrysler, nhưng nhìn lại nó, tôi thấy nhiều hơn một chút Ford Windstar trong những đường cong và góc tròn giống như xà phòng khử mùi Dial.

Kia Sedona LX đời 2004. Trung tâm thành phố, The Loop, Chicago, Illinois. Thứ Năm, ngày 5 tháng 5 năm 2022.

Tôi chưa bao giờ đến Sedona trước đây, nhưng từ những gì tôi đã đọc và những bức ảnh tôi đã thấy, khung cảnh rộng lớn của những khối đá đỏ và vẻ đẹp tự nhiên của nó trông thực sự đầy cảm hứng và có lẽ phải được tận mắt chứng kiến ​​mới tin được. Một nơi như Sedona và bản chất sống động và độc đáo của thiên nhiên Bắc Mỹ nhìn bề ngoài có vẻ khác một trăm tám mươi độ so với hầu hết những nơi tôi từng sống trước đây, và vì lý do đó, tôi nghĩ nó xứng đáng có một vị trí trong danh sách của tôi. -xem danh sách. Tuy nhiên, giá trị thẩm mỹ của Sedona-the-place và Sedona-the-minivan, đặc biệt là trong lần lặp lại đầu tiên năm 2002 – ’05 sau này, không thể đối lập hoàn toàn hơn trong mắt tôi. Không phải tôi nghĩ chiếc Kia minivan đầu tiên được bán ở Mỹ là xấu xí. Nó chỉ là không đáng nhớ. Ở tất cả.

Trang giới thiệu Kia Sedona 2004, nguồn từ internet.

Theo Consumer Guide, những chiếc Sedona đời đầu này đã mang lại rất nhiều giá trị vào giá chào bán của chúng khi còn mới, vào thời mà giá cả phải chăng là tiêu chí chính của Kia. Điểm mạnh của Sedona bao gồm nội thất tốt và khoang chứa hàng hóa, có cùng kích thước với đối thủ Toyota Sienna và dài hơn một chút so với Dodge Caravan không phải “Grand”. Tôi sẽ không bao giờ đoán được điều này khi nhìn vào một chiếc Sedona, vì kiểu dáng của nó bằng cách nào đó luôn gợi ý về một phương tiện nhỏ hơn nhiều so với một trong những chiếc xe tải nhỏ kia hoặc bất kỳ đối thủ dự định nào khác của nó.

Nhược điểm bao gồm nền kinh tế nhiên liệu mờ nhạt sự tăng tốc. Động cơ V6 3,5 lít, công suất 195 mã lực, cung cấp năng lượng cho cả mẫu LX tiêu chuẩn và mẫu EX cao cấp, được EPA đánh giá ở mức 15/20 mpg với hộp số tự động năm cấp, nhưng chỉ đạt tốc độ 15,6 dặm / giờ trong thử nghiệm của CG. Ngay cả chiếc Dodge Caravan 2004 được trang bị động cơ 3.8L V6 215 mã lực cũng được đánh giá ở mức 17/23 mpg, quản lý được 17,1 dặm / giờ và có thể tăng tốc từ 0-60 dặm / giờ trong hơn 10 giây. Sedona mất gần một giây nữa. Đối với tôi, điều này thực sự không có vẻ là một khoảng cách lớn, nhưng không ai nói rằng chiếc Caravan được trang bị động cơ 3.8L là một mẫu mực về khả năng tăng tốc. Dù sao đi nữa… đây là những chiếc xe chở gia đình mà không ai đến đường đua vào cuối tuần.

2004 Kia ​​Sedona LX & c. Kia Sorento 2021. Trung tâm thành phố, The Loop, Chicago, Illinois. Thứ Năm, ngày 5 tháng 5 năm 2022.

Tôi cảm thấy như chủ sở hữu của chiếc Sedona này đã làm một công việc đáng ngưỡng mộ khi mang lại một chút nét tinh tế giống như kỳ nghỉ cho mẫu xe của họ bằng công việc sơn tự chế, lộng lẫy này và sử dụng nhiều nhãn dán trên cửa hậu nâng lên. Tôi không nói rằng đó là một Picasso đi đường, ngược lại, kiểu dáng của chiếc SUV Kia Sorento hoàn toàn mới đằng sau nó thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên, tôi có thể đánh giá cao mức độ cam kết được trưng bày trong việc làm cho chiếc Sedona này trông giống như một thứ không phải do Kenmore sản xuất, ngay cả khi nó vẫn giống như được tạo kiểu bởi Fisher-Price.

Tôi tin rằng nếu bạn không thể trông hoặc hành động ngu ngốc dù chỉ một chút trong khi đi nghỉ, thì bạn đang làm không đúng. Tôi không khuyên bạn nên tự làm hại cơ thể mình bằng những hành vi quá nuông chiều, mà đúng hơn là tôi khuyến khích bạn chỉ cần thả lỏng trước khi thực tế của tuổi trưởng thành bắt đầu vẫy gọi bạn quay trở lại với chương trình đã lên lịch trình thường xuyên của mình. Bất cứ khi nào tôi thực hiện kỳ ​​nghỉ đầu tiên, quan trọng đó trong năm nay (với ID thực mới của mình), tôi sẽ lên kế hoạch tận dụng tối đa cho đến cuối cùng. Tôi có thể không đến được Sedona từ Phoenix, với khoảng cách khoảng 115 dặm giữa hai thành phố đó, nhưng dù tôi làm gì để thư giãn, tôi sẽ cố gắng hết sức để khiến nó trở nên đáng nhớ, chẳng hạn như công việc sơn và đồ họa kỷ niệm trên trang này nếu không thì vô hình Sedona.

Trung tâm thành phố, The Loop, Chicago, Illinois.
Tháng 5 năm 2022.

Categories
Cars

In Motion Classic: Suzuki Samurai 1988 – Nếu tôi tiết kiệm hết tiền của mình…

Suzuki Samurai CC 1988

(đăng lần đầu ngày 3/6/2016) Tôi nhìn thấy chiếc Suzuki Samurai này khi tham gia giao thông cách đây vài tuần. Với dòng chữ “WASH ME” có lẽ được khắc bằng ngón tay vào lớp bùn đóng bánh trên cửa bên hành khách, nó dường như là chiếc Samurai duy nhất mà tôi từng thấy trực tiếp trông giống như nó đã thực sự được đưa ra khỏi đường. Bên cạnh việc bị bẩn, thân xe trông cực kỳ thẳng và khởi động có vẻ tốt. Nó kích hoạt những hồi tưởng về khát vọng thời niên thiếu của chính tôi là mua một chiếc xe mới cho riêng mình.

Tôi là cậu bé giao báo cho Flint Journal từ mùa hè năm 1987 đến mùa thu năm 90. Mặc dù không phải là một công việc “công việc” thực sự như ở siêu thị hoặc ki-ốt trung tâm thương mại, nhưng đó là lần đầu tiên tôi nếm trải công việc và trách nhiệm bên ngoài gia đình của bố mẹ mình. Tôi phải về nhà ngay khi các bó báo được chuyển đến nhà tôi vào các buổi chiều các ngày trong tuần, và tôi cũng phải thức dậy từ lúc tờ mờ sáng để giao hàng vào cuối tuần.

Tôi đã phát triển các kỹ năng buộc nhanh dây chun (hoặc túi vào những ngày mưa) từng tờ báo sau khi nhét đầy quảng cáo vào chúng, tìm ra và ghi nhớ con đường hiệu quả nhất để đi qua tuyến đường của mình, ném và hạ cánh chính xác các tờ báo trên hiên nhà khi tôi đạp xe. xe đạp, cũng như sự kiên trì và lịch sự trong giao dịch với khách hàng của tôi – một số người trong số họ thỉnh thoảng nổi giận khi tôi vô tình đập vào cửa lưới kim loại của họ. Đó là một công việc tuyệt vời đối với một đứa trẻ đã dạy tôi rất nhiều điều về bản thân, những người khác và công việc kinh doanh nói chung.

080 - 1988 Suzuki Samurai CC

Một phần những gì tôi đã làm với thu nhập dự kiến ​​của mình là ước tính những gì tôi có thể mua nếu tôi tiết kiệm từng xu. (Tôi nhanh chóng biết rằng đó không phải là tiền của bạn cho đến khi bạn thực sự thu tiền từ khách hàng của mình.) Một chiếc Suzuki Samurai mui trần hoàn toàn mới giống như chiếc xe nổi bật của chúng tôi là một trong những đối tượng mà tôi khao khát ở tuổi vị thành niên. Tôi đã có một bản sao hướng dẫn định giá ô tô mới năm 1988 từ Hướng dẫn người tiêu dùng mà tôi đã nghiền ngẫm cho đến khi hầu hết các trang đều có tai chó, phủ đầy bụi Cheetos hoặc cả hai. Mục tiêu của tôi là tiết kiệm đủ tiền từ lộ trình báo chí của mình để mua một chiếc ô tô mới vào thời điểm tôi mười sáu tuổi trong một vài năm nữa và có thể tự lái một cách hợp pháp.

Flint Journal 4X6 CUỐI CÙNG

Tôi không muốn một Yugo. Vào thời điểm tôi đi giao báo, Yugos bị hầu hết những đứa trẻ trạc tuổi tôi coi là khủng khiếp, và một số đã bị loại bỏ chỉ sau vài năm sử dụng. Một chiếc Chevy Sprint mới (giá khởi điểm 6.380 đô la) sẽ có giá hợp lý hơn chiếc Samurai, nhưng nó cũng là một chiếc Chevy Sprint – không phải là một chiếc xe tồi, nhưng không đáng để tôi hy sinh mọi thứ từ các trò chơi Atari và tiền sinh nhật, cho đến hàng năm của tôi. chuyến đi đến công viên giải trí Cedar Point. Một chiếc Pontiac mới (née Daewoo) LeMans sẽ rẻ hơn khoảng 25% so với chiếc Samurai trị giá 7.995 đô la, nhưng một lần nữa, không phải vấn đề của tôi. Samurai hấp dẫn bộ não trước tuổi thiếu niên của tôi ở nhiều cấp độ: nó có vẻ mới mẻ và mới lạ, giống như một chiếc xe tải nhỏ với cùng số tiền như một chiếc ô tô “chỉ” và nó là một chiếc xe mui trần! Đứa trẻ nào không mơ sở hữu một chiếc xe mui trần?

082 - 1988 Suzuki Samurai CC

Mục tiêu tiết kiệm để sở hữu ô tô của tôi thực sự diễn ra như thế nào trong đời thực lại là một câu chuyện khác. “Quỹ Samurai” của tôi đã bị rò rỉ – chảy vào Genesee Valley Mall, Playland Arcade, East Village Video, hoặc cửa hàng tiện lợi địa phương trong khu nhà của tôi. Tôi không đến Siêu thị Thực phẩm Tiện lợi để cố mua thuốc lá bất hợp pháp hay bất cứ thứ gì. Ở giai đoạn đó của cuộc đời, tôi rất sợ gặp rắc rối. Tôi đến một cửa hàng ở góc phố để bẻ hóa đơn để đổi trả cho những khách hàng mua báo của mình khi thu tiền trong tháng, và thường cuối cùng tôi sẽ tiêu một số tiền của mình vào kẹo, kẹo cao su, nước sốt đông lạnh Wet Willie hoặc trò chơi nhanh. Shinobi, một trò chơi điện tử yêu thích của thời đại. Tất cả những thứ đó cộng lại, vì vậy, cuối cùng, không có Samurai nào dành cho Joe.

Tuy nhiên, hình ảnh của Samurai này khiến tôi nhớ lại một thời khi tất cả số tiền kiếm được của tôi đều dành cho giải trí, đồ chơi và niềm vui, không có khoản nào dành cho chi phí sinh hoạt và hóa đơn. Hy vọng rằng thế hệ tiếp theo của Dennises sẽ thận trọng hơn với thu nhập của họ so với tôi trước đây – nghĩa là không hy sinh niềm vui khi chỉ là một đứa trẻ với con đường giấy tờ và ước mơ sở hữu một chiếc ô tô mới.

Trung tâm thành phố, The Loop, Chicago, Illinois.
Thứ hai, ngày 16 tháng 5 năm 2016.

Bức ảnh tác giả chụp tại khu phố East Village của Flint, Michigan.
Khoảng thời gian nào đó hoặc vào năm 1989.

Bài đọc liên quan:

Categories
Cars

Curbside Classic: 1969 Chevrolet Chevelle Nomad – Chiếc vòng cổ của bà LaRusso

1969 Chevrolet Chevelle Nomad toa xe. Bucktown, Chicago, Illinois. Thứ bảy, ngày 14 tháng 5 năm 2022.

Tôi còn là một thiếu niên khi lần đầu tiên xem bộ phim kinh điển dành cho tuổi teen của Bắc Mỹ được gọi là Cậu be karate. Buổi chiếu này không phải ở rạp chiếu phim, mà là ở một trong những phòng xem TV trong ký túc xá đại học nơi anh trai tôi ở. Tham dự “Anh chị cuối tuần”, một chương trình do trường đại học tài trợ, là một trong những trải nghiệm đầu tiên của tôi khi ở trong khuôn viên trường đại học trong nhiều đêm, và đó là một trải nghiệm gắn kết tuyệt vời và đáng nhớ với anh trai tôi. Nhìn lại, tôi không chắc tại sao Cậu bé karate đã được chọn cho chương trình hoạt động như một trong những bộ phim nổi bật, vì nó đã ít nhất vài năm tuổi vào thời điểm đó và hầu hết các gia đình đều có VCR vào cuối những năm 80.

Bất chấp điều đó, tôi ngay lập tức yêu thích bộ phim này và đồng cảm với nhân vật kém cỏi của nam diễn viên Ralph Macchio, Daniel LaRusso, ngay cả khi tôi có một phần tự tin mới chớm nở của nhân vật sau. Bộ phim này có một cốt truyện hấp dẫn với một kết thúc thắng lợi, một bản nhạc phim xuất sắc và nâng cao tinh thần (sau đó, tôi đã hát “You’re The Best” của Joe Esposito trong đầu nhiều ngày sau đó), những chiếc xe hơi tuyệt vời và Elisabeth Shue xinh đẹp, tất cả đã kết hợp để biến đây thành một trong những bộ phim yêu thích của tôi ở độ tuổi đó. “Mùa hè tàn khốc” của Bananarama là một phần nổi bật trong nhạc phim cá nhân của tôi vào năm gia đình tôi chuyển từ Michigan đến Florida. Khoảng tám năm trước, cộng tác viên Robert Kim của CC đã viết một bài giới thiệu về các phương tiện khác nhau trong bộ phim này, đây là một bài viết xuất sắc và rất được khuyến khích đọc.

1969 Chevrolet Chevelle Nomad toa xe. Bucktown, Chicago, Illinois. Thứ bảy, ngày 14 tháng 5 năm 2022.

Chỉ vài tuần trước, tôi đang trên đường đến buổi triển lãm ảnh của người bạn Dina ở quận Bucktown chiết trung thì tôi đi ngang qua con đường xe ngựa ’69 Chevelle Nomad đậu trước một cửa hàng rượu ở góc phố. Tiếp cận chiếc xe này từ phía sau, đôi tai trong tâm trí tôi gần như ngay lập tức nghe thấy giọng nói của một phụ nữ trung niên gọi bằng giọng mẹ New Jersey rõ rệt, “Chào các con!” Đó là giọng nói của bà Lucille LaRusso, do Randee Heller vĩ đại thủ vai, đang cười thật tươi khi cất tiếng chào những đứa con trai, những kẻ hành hạ có quyền, không biết rằng họ vừa không tôn trọng bà. Đây là nơi tinh thần mà hình ảnh của một toa xe Chevelle năm 1968 hoặc ’69 hầu như sẽ đưa tôi đến, dường như không có sự lựa chọn nào liên quan. (Vị trí thấp hơn của đèn đánh dấu phía trước trên một chiếc ’68 là một manh mối về năm kiểu máy của nó nếu được nhìn trực tiếp.)

Cảnh từ "Cậu bé karate" với chiếc xe Chevrolet Chevelle năm 1968 của bà LaRusso.

“Chào mấy nhóc!” Bà LaRusso và chiếc xe ngựa Chevelle đời 1968 của bà. Ảnh lấy từ IMDb.

Bạn nào đã xem phim thì biết cảnh tôi đang nói đến. Daniel và Ali (Shue) cuối cùng cũng có một buổi hẹn hò giống như một buổi hẹn hò tại một trung tâm vui chơi dành cho gia đình ở địa phương, và vào cuối thời gian tán tỉnh nhau của họ vào buổi tối hôm đó, tất cả những người bạn giàu có của Ali đều có những chuyến đi đắt tiền đến nực cười như những chiếc Corvette mới và thậm chí là một chiếc Avanti. mui trần đều lăn bánh qua cặp đôi mới chớm nở và mời cô ấy, chứ không phải anh ấy, tham gia một vài trò vui tại tiếp theo nơi. Ngoài thô lỗ. Tôi nhớ mình đã ước rằng một số trong số những kẻ khốn nạn đó có thể được chuyển đến Flint (nơi tôi lớn lên) trong có lẽ chỉ mười phút để xem việc đối xử với người khác như vậy sẽ kiếm được gì cho họ. Nhưng một lần nữa, đó thực sự là bản chất cốt truyện của bộ phim này: Daniel xuất thân từ một nơi bình thường và cuối cùng sẽ chiến thắng những hoàn cảnh bất lợi và sự bất an của chính anh ấy với bản chất thực sự của chính mình, sự chăm chỉ, kiên trì và gan dạ.

1969 Chevrolet Chevelle Nomad toa xe. Bucktown, Chicago, Illinois. Thứ bảy, ngày 14 tháng 5 năm 2022.

“Tôi thực sự thích xe của bà, bà LaRusso!”, một trong số họ gọi từ chiếc Avanti, trong khi Lucille vẫn tiếp tục mỉm cười. Toa xe Chevelle Concours ’68 bị tra tấn của cô ấy được bao phủ bởi một lớp áo oxy hóa có màu xanh xúp đậu trông không ngon miệng dường như là biểu tượng hoàn hảo của việc cha mẹ xuất hiện theo cách đáng xấu hổ nhất có thể, trong thời điểm không thích hợp nhất. Việc Lucille không để ý đến việc bị đem ra làm trò cười chỉ khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Tôi cũng chợt nhận ra rằng chủ đề về một toa xe ga bị hỏng được lái bởi một bà mẹ đơn thân đến từ New Jersey là điều mà tôi đã từng thấy trước đây. Tôi đã và vẫn là một fan hâm mộ của chương trình Alice bắt đầu vào mùa thu năm 1976 và vẫn đang chiếu lại sau phần cuối cùng, tập mới được phát sóng vào tháng 3 năm 85. Phần giới thiệu ban đầu của chương trình đó cho thấy Alice Hyatt nổi tiếng, do Linda Lavin đóng một cách đáng nhớ với khả năng tính toán thời gian, sự duyên dáng và hóm hỉnh của chuyên gia, lái dọc theo đường cao tốc trong một toa xe Ford ’69 lớn với gỗ Di-Noc ở hai bên trước khi nó bị hỏng và có ở xa thành phố, có lẽ sẽ không bao giờ được nhìn thấy nữa khi Alice lè lưỡi với nó và chào tạm biệt nó.

Trang giới thiệu về toa xe Chevrolet Chevelle 1969, lấy từ www.oldcarbrochures.org.

Trang giới thiệu về toa xe Chevrolet Chevelle 1969, lấy từ www.oldcarbrochures.org.

Dù sao, trở lại với chiếc Chevelle màu xanh này. Trong bài luận năm 2014 này của Dave Skinner, người ta đã lưu ý rằng chiếc xe ngựa Chevelle ’69 đã được cung cấp một cửa hậu hai chiều tùy chọn mà chiếc xe này có. Tôi xin lỗi, nhưng nhìn từ phía sau, đường cắt này ở cản sau đối với tôi giống như một loại răng khểnh nào đó. Tính bất đối xứng của ô tô chỉ có tác dụng đối với tôi về mặt thẩm mỹ trong một số ứng dụng nhất định, đó là lý do tại sao vẻ ngoài của bảng điều khiển phía sau của những chiếc xe Toyota Tercel từ giữa những năm 80 từng khiến tôi phát điên, và không phải theo chiều hướng tốt.

Nomad là toa xe Chevelle có giá hời, nằm bên dưới cả Greenbriar hạng trung và Concours hàng đầu. Đáng ngạc nhiên, Nomad không phải là toa xe Chevelle ít phổ biến nhất vào năm 69, chỉ bán được hơn 13.100 chiếc so với 10.600 mẫu Greenbriars và 14.500 mẫu Concours. Tổng doanh số bán hàng của khoảng 38.300 toa xe Chevelle chỉ chiếm dưới 7,5% tổng sản lượng Chevelle ’69 là khoảng 522.800 xe. Theo một nguồn tin, năm đó chỉ có dưới 5.200 toa xe Nomad có cửa sau hai chiều. Tỷ lệ sống sót của những chiếc ô tô có cấu hình chính xác này vào năm 2022 có thể là bao nhiêu? Đây là một trong những hiếm.

1969 Chevrolet Chevelle Nomad toa xe. Bucktown, Chicago, Illinois. Thứ bảy, ngày 14 tháng 5 năm 2022.

Chiếc coupe ’69 Chevelle Malibu là một trong những chiếc Chevrolet yêu thích nhất mọi thời đại của tôi, đến nỗi tôi đã chụp một trong những bức ảnh thời trung học của mình bên cạnh một chiếc ví dụ màu xanh ngẫu nhiên đậu trên đường ở trung tâm thành phố Flint ngày hôm đó. Đây là một phần lý do tại sao diện mạo tổng thể của bất kỳ chiếc Chevelle ’69 nào toa xe có lẽ sẽ luôn vấp phải sự phản kháng ngay lập tức và không tự nguyện trong các ngóc ngách của bộ não tôi. Điều đó không có nghĩa là tôi không thích hay tôn trọng cái này. Nếu không biết về rắn hổ mang chúa khởi động lại nhượng quyền thương mại và không có sự tồn tại của nó từ năm 2018 đến nay, tôi muốn nghĩ rằng Daniel San đã chọn giữ chiếc Ford Super DeLuxe mui trần đời 1947 màu vàng do ông Miyagi tặng cho anh ấy trong kho và nâng cấp chiếc xe ngựa Chevelle ’68 của mẹ anh ấy cho các nhiệm vụ lái xe hàng ngày, với kết quả cuối cùng trông giống như thế này ’69. Tiếp tục đi, bà LaRusso. Và tiếp tục mỉm cười.

Bucktown, Chicago, Illinois.
Thứ bảy, ngày 14 tháng 5 năm 2022.

Categories
Cars

Curbside Classic: 1969 Buick Skylark Custom Convertible – Let Her Cry, For She’s A Lady

336 - 1969 Buick Skylark CC chuyển đổi tùy chỉnh

(đăng lần đầu ngày 10/6/2016) Bốn mùa hè trước, tôi trở lại quê hương Flint, Michigan, quê hương cũ tốt đẹp của mình để tham dự cuộc hội ngộ trung học hai mươi năm của tôi. Tôi nhận ra rằng tôi thường xuyên kiểm tra tên Thành phố Phương tiện. Nếu bây giờ tôi phải thực hiện các động tác chống đẩy liên tiếp, không ngừng nghỉ, đánh số mỗi lần tôi viết từ “Flint” trong một bài đăng cho Curbside Classic kể từ khi trở thành cộng tác viên vài năm trước, thì có lẽ tôi đã không thể làm được. Không vấn đề. Đây không phải là thị trấn đẹp nhất ở Hoa Kỳ và dòng tiền GM chảy qua khu vực này đã bị giảm từ sông xuống lạch, nhưng Flint đã và sẽ luôn là nơi tôi coi là quê hương và một phần quan trọng như vậy danh tính của tôi.

344 - 1969 Buick Skylark CC chuyển đổi tùy chỉnh

Trong lễ kỷ niệm cuối tuần đoàn tụ đặc biệt này với các cựu học sinh trường trung học Flint Central, rất nhiều kỷ niệm đã ùa về. Những kho báu nhỏ như hình ảnh chiếc Skylark năm 69 này dường như tự nhiên xuất hiện, và nó thậm chí còn không diễn ra trong tuần của một trong số một số lễ hội xe hơi hàng năm diễn ra trong giới hạn thành phố vào mùa hè. Ví dụ này là một trong số hơn 6.500 chiếc mui trần Skylark Custom được chế tạo cho năm mô hình. Tất cả những chiếc xe mui trần ’69 đều là Hải quan và giá khởi điểm là 3.152 đô la (khoảng 20.500 đô la vào năm 2016). Động cơ 350 V-8 230 mã lực của Buick là tiêu chuẩn trên Custom, đẩy trọng lượng ban đầu của chiếc mui trần là khoảng 3.400 pound.

Skylark đặc biệt này dường như là một phép ẩn dụ gần như hoàn hảo cho Flint hiện tại: trông hơi bị vỡ và cần công việc lớn, nhưng hầu hết đều hoàn chỉnh với xương tốt và chắc chắn, và không nghi ngờ gì nữa, đáng để tiết kiệm. “Flint” và “Buick” đã đồng nghĩa với nhau trong gần một thế kỷ. Mặc dù Buick được thành lập tại Detroit vào năm 1899, nhưng nó đã có trụ sở tại Flint từ năm 1904 trong hơn 90 năm trước khi quay trở lại Detroit vào năm 1998.

258 - Buy What You Build AC Bugi CC

Đó là một điều rắc rối và phức tạp, mối quan hệ của Flint với Buick (và với General Motors). Làm thế nào để một người loại bỏ phần bản sắc văn hóa gắn bó chặt chẽ với một tập đoàn đã xác định rất nhiều khía cạnh trong tâm lý tập thể của cộng đồng, một khi công ty đó đã đóng cửa phần lớn hoạt động trong khu vực? Dấu ấn của GM trên Flint giống như một hình xăm của người yêu cũ không thể dễ dàng xóa đi, và các công việc còn lại của GM giống như sự hỗ trợ của người phối ngẫu mà thành phố vẫn còn phụ thuộc phần nào. Không ít hơn bốn nhà máy lớn (bao gồm cả Flint East hình trên, née AC Spark Plug) từng sử dụng chung hàng chục nghìn người đã không còn tồn tại. Nhiều doanh nghiệp và công việc nhỏ hơn, ngoại vi cũng đã biến mất, thất bại khi thu nhập không còn ở đây nữa.

Nói rõ hơn, tôi không cố thiết lập quan hệ nhân quả hay châm ngòi cho một cuộc tranh luận chính trị. Các học giả có trình độ (so với các blogger đam mê xe hơi đơn thuần như tôi) đã viết về sự sụp đổ của tầng lớp lao động Mỹ, và đó không phải là ý định của tôi ở đây. Cuộc chiến giữa nửa bên phải và bên trái của bộ não là xung đột đủ lớn đối với tôi trong hầu hết các ngày. Chỉ là việc nhìn thấy Skylark này đã gây ấn tượng với tôi về mặt cảm xúc và khiến tôi phải suy nghĩ. Theo nhiều cách, chiếc xe này dường như là hiện thân của nơi đã từng là thành phố khai sinh của General Motors – và cũng là khả năng của những gì có thể xảy ra.

333 - 1969 Buick Skylark CC chuyển đổi tùy chỉnh

Đúng là tôi mù quáng vì cảm xúc khi nói đến Flint. Chính sự thiếu suy nghĩ hoàn toàn hợp lý đó đã khiến tôi thỉnh thoảng có ý nghĩ quay trở lại một nơi mà rõ ràng là không giống như cách đây 25 năm khi lần cuối tôi là công dân ở đó. Liệu chính kiểu tình yêu mù quáng này có khiến ai đó nhìn thấy tiềm năng trong chiếc Skylark ’69 này – dường như là mẫu xe ít phổ biến nhất trong số các anh chị em A-Body của nó trong năm mẫu cụ thể này – và ủy quyền hoặc bắt đầu phục hồi khung?

Chi phí gửi Skylark này đến cửa hàng để xây dựng lại kỹ lưỡng rất có thể sẽ cao hơn giá trị cuối cùng của chiếc xe trên thị trường. Việc mua và dự án như vậy sẽ phải được thúc đẩy bởi cảm xúc, giống như nhiều vụ mua xe cổ điển. Flint đang trong quá trình phục hồi một phần của chính nó: một dự án khổng lồ nhằm thay thế nhiều đường ống nước cũ – những đường ống đã lọc chì ở mức độ độc hại vào nhà của cư dân. Tôi nhận ra rằng sự khác biệt ở đây là trong khi việc khôi phục chiếc xe này có thể là một nỗ lực của tình yêu, thì việc khôi phục hệ thống nước của Flint và nước uống sạch cho cư dân của nó là một điều hết sức cần thiết.

346 - 1969 Buick Skylark CC chuyển đổi tùy chỉnh

Điều đó nói lên rằng, thế hệ Skylark này đối với tôi dường như luôn có kiểu dáng “nữ tính” nhất trong số các mẫu xe trung gian của GM thời bấy giờ. Tất nhiên, ô tô, là đối tượng được sản xuất, là trung tính về giới tính, nhưng có một sự duyên dáng uyển chuyển và vẻ đẹp như chim trong các đường cong của Skylark mà theo tôi, không gợi ý sự hung hăng của ô tô một cách thuyết phục như các đường nét của một chiếc Chevrolet Chevelle, Pontiac tương đương LeMans, hoặc Oldsmobile Cutlass (không theo thứ tự cụ thể). Skylark này – cô ấy là một phụ nữ.

Và cậu bé, con bọ rùa Skylark này trông hơi buồn. Nó trông gần như hoàn chỉnh và từ các tấm thân bên ngoài của nó, có vẻ như không có nhiều rỉ sét (nếu có) và không có vết lõm. Nó đang ngồi trên thứ có vẻ như là bánh xe Pontiac Rally II, và phần trên trông vẫn còn tốt. Tôi tự hỏi làm thế nào cô ấy chạy tốt, và tôi đã quên giá yêu cầu. Khi tôi về nhà ở Flint, tôi thích tiếp khách những thực khách và nhà hàng lớn tuổi, lâu đời ở khu vực Flint. Tôi luôn hy vọng có thể nghe lỏm được những cuộc trò chuyện của những cư dân lâu năm – những người từng là “cửa hàng” từng làm việc tại một trong bảy nhà máy, hoặc một nhóm nhỏ gồm những phụ nữ lớn tuổi, ăn mặc sang trọng, những người không bao giờ bỏ lỡ cuộc hẹn ăn trưa hàng tuần.

244 - 1969 Buick Skylark CC chuyển đổi tùy chỉnh

Trên thực tế, đó là điều mà Skylark này thực sự khiến tôi nhớ đến: một quý cô Flint trưởng thành, ưa nhìn. Chiếc áo trắng của cô ấy giống như một chiếc mũ ca-pô trên mái tóc tổ ong được uốn xoăn. Cô nhớ lại thời điểm cao điểm mua sắm ở trung tâm thành phố trên Phố South Saginaw, và ăn uống trên tầng cao nhất tại Câu lạc bộ Đại học ở tòa nhà chọc trời Genesee Towers vừa mới nổ tung. Khi tôi xem những bức ảnh về chiếc xe này, trong tôi tràn ngập niềm khao khát sâu sắc: hy vọng về sự phục hồi của nó cũng như hy vọng về quê hương tôi, và chỉ vì khả năng về nhà một ngày nào đó. Cả hai dự án đều sẽ tốn nhiều công sức, nhưng đó là điều mà người dân thị trấn của tôi luôn được biết đến.

Tất cả các bức ảnh được chụp bởi tác giả ở East Flint, Michigan, trong Tháng 8 năm 2012.

Bài đọc liên quan về ’69 Skylark từ Tom Klockau: Curbside Classic: 1969 Buick Skylark Custom – Không, Đó không phải là Chevelle….

Categories
Cars

Curbside Classic: 1974 Buick Century Luxus Colonnade Coupe – Thật bất lịch sự khi nhìn chằm chằm

1974 Buick Century Luxus Colonnade Coupe. Edgewater, Chicago, Illinois. Thứ ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022.

Đó là một ngày thứ Ba bình thường tại văn phòng khi tôi bắt chuyến tàu Red Line đi về hướng bắc từ Loop trở về khu phố của mình. Các chuyến tàu hiếm khi được lấp đầy với sức chứa như trước khi xảy ra đại dịch, ngoại trừ trong các trận đấu đêm bóng chày của đội Cubs. Đây không phải là một trong những ngày đó. Tôi đã có thể có được một chỗ ngồi với ít nhất một khoảng cách nhỏ giữa những người ngồi bên trái và bên phải của tôi. Có lẽ mười năm trước, tôi đã giải một câu đố Sudoku bằng bút trên tờ báo giải trí Red Eye được in. Ngày nay, tôi thường tập trung vào điện thoại thông minh của mình đồng thời để ý những điều vô nghĩa trong tầm nhìn ngoại vi của mình. Red Line chưa hoàn toàn xuất hiện từ tàu điện ngầm đến đường ray trên cao bắt đầu từ Fullerton trước khi tôi nghe thấy tiếng nói lớn qua các giai điệu phát ra từ tai nghe của mình.

1974 Buick Century Luxus Colonnade Coupe. Edgewater, Chicago, Illinois. Thứ ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022.

Theo bản năng, tôi nhìn quanh toa tàu của mình để xem tình hình có đang leo thang hay không, hoặc liệu có một người ăn xin nào đang đi xuống lối đi hay không. Hóa ra đó là một người phụ nữ có vẻ ngoài 60 tuổi, đang nói qua điện thoại ngày càng to hơn, với âm lượng trong giọng nói của cô ấy tăng lên đến đỉnh điểm sau mỗi lần nhấn mạnh. Cô ấy không có vẻ tức giận, mà chỉ đơn giản là hào hứng với việc kể về những điều nghe có vẻ như rất nhiều chi tiết trần tục trong cuộc sống của cô ấy. Trên thực tế, cô ấy dường như hành động như thể “Doris”, hoặc bất kỳ ai mà cô ấy đang nói chuyện, có thể nhìn thấy tất cả các cử chỉ tay và biểu cảm tuyệt vời của cô ấy. Đây không phải là một cuộc gọi video, theo như tôi có thể nói. Người phụ nữ này không nhìn quanh bất kỳ hành khách nào khác (có lẽ cô ấy đã quên rằng mình không ở một mình), mà chỉ tiếp tục nói chuyện và để những người khác trong toa tàu biết cô ấy và công việc của Doris dường như không cần quan tâm. Cuộc trò chuyện qua điện thoại của cô ấy cuối cùng cũng kết thúc khi tôi còn cách nhà khoảng mười lăm phút.

1974 Buick Century Luxus Colonnade Coupe. Edgewater, Chicago, Illinois. Thứ ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022.

Đứng dậy khỏi chỗ ngồi sau khi tàu rời ga trước tôi để đeo ba lô và đeo dây đeo máy ảnh lên vai, tôi cảm thấy có ai đó đang nhìn mình và quay lại thì thấy người phụ nữ này đang nhìn chằm chằm vào tôi. Tôi không phải là hành khách duy nhất khác trong toa tàu, nhưng tôi là người duy nhất nhận được sự chú ý của cô ấy vì một lý do nào đó, với đôi lông mày nòng nọc, kiểu thập niên 70, nhổ quá nhiều, hơi nhíu lại với vẻ mặt không mấy dễ chịu. Có phải cô ấy đang giao tiếp phi ngôn ngữ với tôi mà tốt hơn là tôi không nên cố gắng chụp ảnh cô ấy? Có phải cô ấy thấy điều gì đó thú vị về ngoại hình của tôi, hay tôi đã khiến cô ấy nhớ đến ai đó? Có phải cô ấy đang cố làm tôi khó chịu khi đeo khẩu trang trên tàu, điều này hiện là tùy chọn? Hoặc, cô ấy đã quá mệt mỏi sau khi ở trung tâm thành phố đến nỗi cô ấy thấy mình vô tình tập trung vào tôi mà không biết mình đang làm điều đó?

Tôi không phải là người thích đối đầu, vì vậy ngay cả khi người phụ nữ này cố gắng đe dọa hoặc giao cấu với tôi vì một lý do nào đó, thì điều đó hoàn toàn lãng phí năng lượng của cô ấy, nhưng điều đó khiến tôi nghĩ về một bài học thời thơ ấu rằng thật không lịch sự. nhìn chằm chằm vào mọi người. Dù sao đi nữa, nếu tôi không đứng lên tàu để đứng ở cửa khi tôi làm vậy, thì tôi đã hoàn toàn bỏ lỡ việc nhìn thấy phần trên cùng của Colonnade nổi bật của chúng tôi trong một bãi đậu xe được chia sẻ bởi các tiền đồn địa phương của hai cửa hàng thuốc nổi tiếng trên toàn quốc và chuỗi câu lạc bộ tập thể dục.

1974 Buick Century Luxus Colonnade Coupe. Edgewater, Chicago, Illinois. Thứ ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022.

“Ồ, tốt quá!”, tôi nghĩ khi cửa toa tàu mở ra. Tôi quyết định đi vòng qua vài dãy nhà trong thành phố để đến chiếc xe này, mặc dù khuôn mặt chua chát, nhìn chằm chằm với đôi lông mày không mấy đẹp đẽ của người phụ nữ đó vẫn in hằn trong tâm trí tôi. Từ sân ga xe lửa, tôi có thể thấy rằng đó là một ví dụ về phiên bản Colonnade của Buick. Tôi lớn lên ở thị trấn sản xuất GM Flint, Michigan, nơi mà những thân hình hạng A này chỉ là một xu. Tôi thậm chí đã từng sở hữu một chiếc Chevelle Malibu Classic ’76 trong một thời gian. Tôi không biết chính xác chiếc Buick hạng trung nào sẽ đợi mình, nhưng khi vòng qua một góc cua để đến bãi đậu xe, tôi mỉm cười khi nhận ra những chiếc đèn pha nhô ra khỏi mép trước của những tấm chắn bùn hình phao được chạm trổ công phu. Chiếc xe này dường như đang tập trung thẳng về phía trước giống như người phụ nữ đó, người đã nhìn chằm chằm vào tôi chỉ vài phút trước đó.

Ảnh quảng cáo Buick Century Luxus và Gran Sport 1974, nguồn từ www.oldcarbrochures.org

Phần đầu xe, với lưới tản nhiệt hình bánh quy dệt và đèn báo rẽ hình tròn có dòng chữ “Century”, nhưng khi tôi đi vòng sang bên hông xe, các cửa sổ opera và đèn nền trang trí nghệ thuật lại có dòng chữ “Regal”. Thật kỳ lạ, đèn hậu cũng là của Century, cũng là biển tên trên chắn bùn trước. Chiếc xe này có phải là một loại xe đặc biệt nào đó không? Hóa ra, tôi đã quên hết về chiếc Century Luxus, giống như một chiếc Regal-lite có giá khoảng 200 đô la (khoảng 1.200 đô la / điều chỉnh cho năm 2022) ít hơn một chiếc. Chiếc coupe Luxus có đường mái trang trọng hơn của Regal, nhưng vẫn giữ nguyên kích thước cơ bản với bản cơ sở “Century 350” và Gran Sport. Cả GS và Luxus đều đang ở năm cuối cùng cho năm 1974.

Tài liệu quảng cáo của nhà máy Thế kỷ 74 cho thấy những điểm khác biệt của Regal là kiểu dáng phía trước độc đáo của nó, nổi bật với lưới tản nhiệt và đèn hậu có rãnh dọc, đèn báo rẽ hình chữ nhật ở phía trước, chiều dài tổng thể tăng thêm khoảng 2,5 inch và các cuộc hẹn nội thất nhìn chung đẹp hơn hơn trong những chiếc xe nhỏ hơn. Tất cả các mẫu đều được trang bị động cơ V8, đạt tiêu chuẩn với động cơ 350 công suất 150 mã lực với bộ chế hòa khí hai thùng và 175 mã lực với động cơ 4 thùng, và một số động cơ 455 có sẵn với công suất 175 hoặc 210 mã lực (2 và 4 thùng .), với chiếc thứ ba “Giai đoạn 1” 245 mã lực 455 dành cho Gran Sport hiệu suất cao.

Tùy chọn động cơ Buick Century 1974 từ tài liệu quảng cáo của nhà máy, nguồn từ www.oldcarbrochures.org

Giá cơ sở của chiếc Luxus coupe, vào khoảng 4.100 đô la, cao hơn 300 đô la (7,3%) so với chiếc Century 350 cấp nhập cảnh và thấp hơn khoảng 200 đô la (4,8%) so với chiếc Regal, vì vậy nó nằm ở giữa phạm vi một cách thoải mái. Quan trọng hơn, nó đã thành công, với Luxus coupe là sản phẩm trung gian phổ biến thứ hai của Buick cho năm ’74 với gần 45.000 chiếc được bán ra, sau con số 57.500 của Regal coupe. Tổng doanh số của toàn bộ dòng Century năm đó là khoảng 191.000 chiếc, giảm mạnh so với gần 300.000 chiếc được bán cho ’73. Tôi nghĩ nó đặc biệt nói lên rằng chiếc Luxus này đậu bên cạnh một chiếc Lexus, có vẻ như là chiếc ES 300 đời 2002 – ’04. Cả hai chiếc xe này, được sản xuất cách nhau khoảng ba thập kỷ, sẽ thu hút những người có cùng đặc điểm nhân khẩu học cơ bản. những người muốn thứ gì đó đẹp hơn chỉ là một chiếc Chevrolet hay Toyota.

Trong số các phiên bản khác nhau của nền tảng công ty GM nhất định, tôi thường cố gắng ủng hộ đội chủ nhà, trong trường hợp của tôi là Buick vì tôi đến từ Flint, nơi thương hiệu này đặt trụ sở chính trong gần một thế kỷ. Tuy nhiên, vào năm 2015, tôi đã viết về việc một chiếc Regal ’74 mà tôi đã nhìn thấy ở quê nhà dường như tỏa ra những rung cảm của bà ngoại dựa trên kiểu dáng và tình trạng của ví dụ cụ thể đó. Mặc dù không có gì sai khi ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng trong mắt tôi, Thế kỷ này giống như một phụ nữ sáu mươi tuổi với điều gì đó để chứng minh.

1974 Buick Century Luxus Colonnade Coupe. Edgewater, Chicago, Illinois. Thứ ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022.

Nhìn trực tiếp từ phía trước, các đường nét điêu khắc trên mũ trùm đầu của nó dường như bắt chước kiểu lông mày cong quá mức thịnh hành vào những năm 70 và 80 khi tôi lớn lên. Việc không có viền đèn pha mạ crôm trên chiếc xe đặc biệt này dường như khiến đèn pha có vẻ lồi ra nhiều hơn so với bình thường trên một mẫu xe xuất xưởng… giống như đôi mắt của người phụ nữ ồn ào, khó chịu trên tàu. Có thể đây là cách các hiệp hội được hình thành, nhưng tôi sẽ không suy nghĩ nhiều về nó nữa. Trong thời gian chờ đợi, tôi cũng sẽ cố gắng bớt nhạy cảm hơn với RBF: Resting Buick Face.

Edgewater, Chicago, Illinois.
Thứ ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022.